Tiếp tục đổi mới, tiến lên

Võ Thái SơnBí thư Đảng ủy - Chủ tịch kiêm Giám đốc - Petrolimex Cần Thơ
08:27' SA - Thứ năm, 19/01/2017

Ra đời tháng 7/1975 ngay sau khi Miền Nam được hoàn toàn giải phóng, “đóng quân” trên địa bàn miền Tây Nam Bộ tươi đẹp của Tổ quốc, 40 năm qua, Công ty TNHH MTV Xăng dầu Tây Nam Bộ (Petrolimex Cần Thơ) đã vượt qua muôn vàn khó khăn, hoàn thành sứ mệnh của mình; đang tiếp tục đổi mới, tiến lên.

40 năm và 2 chặng đường

Nhìn lại con đường hình thành và phát triển của Petrolimex Cần Thơ, có thể khái quát thành 2 chặng đường quan trọng nối tiếp nhau liên tục trong 40 năm qua.

Tháng 7/1975 Sở Công Thương khu Tây Nam Bộ ban hành quyết định thành lập Công ty Xăng dầu cấp I khu Tây Nam Bộ - đây là cái tên khai sinh và cũng là dấu mốc của sự ra đời Petrolimex Cần Thơ ngày nay.

Thuở ban đầu, Petrolimex được tiếp quản một số cơ sở cũ nát bởi chiến tranh: 4 kho xăng dầu với tổng sức chứa 30.000 m3 nằm tản mạn trong nôi đô TP. Cần Thơ với 7 điểm cấp lẻ xăng dầu.

Nhiệm vụ đặt ra là đối với Petrolimex Cần Thơ lúc bấy giờ là phải khẩn tương khôi phục, vận hành hệ thống cơ sở vật chất (CSVC) đó để tiếp nhận, bảo quản, cấp phát xăng dầu an toàn theo kế hoạch pháp lệnh phục vụ nhu cầu tiêu dùng xã hội và an ninh quốc phòng tại Cần Thơ và các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Nguồn nhân lực của những ngày đầu là các cán bộ từ quân đội chuyển sang làm nòng cốt, cán bộ hồi kết trở về, từ cơ quan dân chánh chuyển sang và một số nhân viên “lưu dung” tiếp tục ở lại phục vụ chế độ mới.

Đấy là cái khó từ bên trong. Còn cái khó nữa từ bên ngoài kéo dài suốt từ khi Công ty được thành lập đến năm 1986: Nền kinh tế gặp muôn vàn khó khăn, sản xuất đình đốn, tài chính khủng hoảng, lưu thông ách tắc. Thiếu hàng có, đứt nguồn có,… triền miên những “cơn sốt” phải chia nhau từng giọt xăng dầu.

Giữa những ngổn ngang đó, cán bộ công nhân viên - người lao động (CBCNV-NLĐ) Petrolimex Cần Thơ đã vừa làm vừa học, vừa quản lý vừa hoàn thiện để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao một cách tốt nhất.

Đó là chặng đường thứ nhất. Chặng đường Petrolimex Cần Thơ gian nan trong cái gian nan chung của cả nước.

Nghị quyết Trung ương VI của Đảng (năm 1986) đã đem lại một làn gió đổi mới cho đất nước. Ngành Xăng dầu cách mạng Việt Nam cũng hòa nhịp chuyển mình từ “cấp phát” sang “hạch toán kinh doanh”.

Cái “hạch toán kinh doanh” ngày ấy tuy còn sơ khai nhưng đã đặt tiền đề quan trọng cho sự phát triển của bản thân các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và sự phát triển của thị trường xăng dầu theo “cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước” hiện nay.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex); sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân TP. Cần Thơ, các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng và Bạc Liêu; sự nỗ lực của CBCNV-NLĐ Petrolimex Cần Thơ các thế hệ - Petrolimex Cần Thơ đã có được phát triển mạnh mẽ, bứt phá tiến lên.

Đến nay, với hệ thống CSVC khang trang, hiện đại; được ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến (ERP, Egas, …), đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý cùng tập thể NLĐ trình độ chuyên nghiệp cao; Petrolimex Cần Thơ tự hào là thành viên vững vàng của Petrolimex góp phần tích cực vào công cuộc kiến thiết đất nước tại mảnh đất miền Tây Nam Bộ đẹp đẽ, phì nhiêu và đang phát triển mạnh mẽ.

Tổng kho Xăng dầu Miền Tây được hoàn thành từ năm 2005 là một điểm sáng tự hào. Với 105.000m3 sức chứa, thực hiện tốt chức năng bảo đảm đầy đủ nguồn xăng dầu cho các nhu cầu bên cạnh việc thực hiện dự trữ quốc gia.

Năm 2014, Tổng kho tiếp nhận an toàn 283 chuyến tầu (nhập khẩu trực tiếp có, di chuyển nội bộ có), xuất an toàn 1.252 lượt tầu/xà lan, 20.711 lượt xe ô tô xi-téc (xe bồn); tổng lượng xăng dầu qua kho đạt 470.298 m3, tấn với hệ số vòng quay đạt 8,5 vòng. Tổng kho còn thực hiện chức năng giữ hộ các doanh nghiệp khác, qua đó có thêm doanh thu, góp phần nâng cao hiệu quả khai thác kho.

Đối với mạng lưới bán lẻ xăng dầu, Petrolimex Cần Thơ hiện có 76 cửa hàng khang trang, hiện đại với hệ thống nhận diện Petrolimex, cột bơm điện tử Tatsuno độ chính xác cao; “phủ sóng” trên khắp địa bàn 4 tỉnh/TP luôn là điểm đến, sự lựa chọn đầu tiên của nhân dân, của khách hàng khi có nhu cầu mua xăng dầu, sử dụng các hàng hóa/dịch vụ khác của Petrolimex: Dầu nhờn Petrolimex, Gas Petrolimex, Sơn Petrolimex, nước giặt Jana, bảo hiểm Pjico, chuyển tiền nhanh PGB.

Chính vì thế, sản lượng bán lẻ tại cửa hàng Petrolimex luôn có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Năm 2014 đạt sản lượng xăng dầu bán lẻ của Petrolimex Cần Thơ đạt 103.000 m3, tăng 13% so với năm 2013; kinh doanh hàng hóa/dịch vụ khác đạt doanh thu 53,3 tỷ đồng; năng suất lao động tăng, hiệu quả kinh doanh cao, nhờ những thành quả lao động đó mà Công ty tiếp tục duy trì được sự ổn định về công ăn việc làm, quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của NLĐ. Đó là điều đáng mừng khi đặt các thành quả đó trong bức tranh thị trường kinh doanh xăng dầu hết sức đa dạng, phức tạp và cạnh tranh khốc liệt tại Miền Tây Nam Bộ trong những năm qua.

Bên cạnh việc nộp ngân sách 168 tỷ đồng (năm 2014), Petrolimex Cần Thơ cũng ngày càng làm tốt hơn các công tác xã hội từ thiện, thể hiện trách nhiệm cộng đồng và tấm lòng của CBCNV-NLĐ. Năm 2014, Công ty đã thực hiện gói tài trợ giáo dục tại địa phương với số tiền lên tới 3 tỷ đồng, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới và giảm ngèo nhanh và bền vững. Các hoạt động thường niên và hưởng ứng các phong trào vẫn tiếp tục được duy trì: Phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, với biển đảo Tổ quốc Việt Nam, ….

6 nhiệm vụ cho giai đoạn phát triển mới

Trên đà phát triển của mình và bám sát các định hướng lớn, các nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), của địa phương; Ban lãnh đạo cùng tập thể CBCNV-NLĐ Petrolimex xác định 6 nhiệm vụ cho giai đoạn phát triển mới như sau:

Một là, không ngừng đổi mới, tăng năng lực cạnh tranh, giữ vững thị phần xăng dầu trên địa bàn Petrolimex phân công, đạt tối thiểu 28%.

Hai là, đẩy mạnh phát triển mạng lưới bán lẻ, không ngừng tăng sản lượng xăng dầu bán ra, nâng cao năng suất lao động, khai thác tối đa giá trị gia tăng tại cửa hàng xăng dầu nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, khẳng định giá trị thương hiệu và uy tín của Petrolimex.

Ba là, bảo đảm an toàn về con người và tài sản trong quá trình sản xuất kinh doanh, góp phần bảo đảm an ninh trật tự xã hội và bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Bốn là, phấn đấu kinh doanh hiệu quả ngày càng cao, bảo đảm an toàn về tài chính, tiếp tục duy trì nộp ngân sách đầy đủ và đúng hạn.

Năm là, xây dựng đội ngũ lao động với trình độ nghiệp vụ ngày càng cao và gắn bó mật thiết với doanh nghiệp, luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao với tình yêu công việc; gắn kết quả lao động sản xuất kinh doanh, sự đóng góp của cá nhân với thu nhập về lương thưởng và các hình thức tôn vinh khác.

Sáu là, đẩy mạnh kinh doanh hàng hóa/dịch vụ Petrolimex (Dầu nhờn Petrolimex, Gas Petrolimex, Sơn Petrolimex, nước giặt Jana, bảo hiểm Pjico, v.v…) và các dịch vụ khác trên cơ sở tận dụng các nguồn lực sẵn có; vừa góp phần bảo đảm công ăn việc làm, gia tăng thu nhập; vừa góp phần phát triển các doanh nghiệp trong màu cờ sắc áo Petrolimex, hưởng ứng CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Tập 6 Petrolimex ký sự với tựa đề “Cõng chữ P lên ngàn” có câu: “Cách tốt nhất để vượt qua gian khó là đi xuyên qua nó”. Các thế hệ CBCNV-NLĐ Petrolimex Cần Thơ 40 năm qua đã vượt qua được muôn vàn khó khăn để có một thế đứng vững chắc như này nay.

Tập thể CBCNV-NLĐ Petrolimex Cần Thơ ngày nay tin tưởng rằng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới xứng đáng với truyền thống vẻ vang của mình và sự tin yêu của các ngành các cấp, khách hàng và nhân dân miền Tây Nam Bộ thân thương.

Các thành tích Petrolimex Cần Thơ đã được ghi nhận:

10 Huân chương Lao động (tập thể: 01 Huân chương Lao động hạng Nhất; 02 Huân chương Lao động hạng Nhì; 02 Huân chương Lao động hạng Ba; Cá nhân: 01 Huân chương lao động hạng Nhì, 04 Huân chương lao động hạng Ba); 02 Cờ thi đua và 14 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 04 Cờ thi đua và 79 bằng khen của Bộ Công Thương và nhiều bằng khen, cờ thi đua, giấy khen do UBND TP. Cần Thơ và các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) khen tặng.

Petrolimex Cần Thơ tiếp tục đổi mới, tiến lên.

Tài nguyên Petrolimex
Petrolimex's resources
Thông tin khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn